Trong photoshop hầu hết tất cả mọi thao tác đều nằm trên layer, do đó, làm chủ và biết cách gộp layer trong photoshop sẽ giúp bạn làm nên sự thành công của mỗi thiết kế. vậy bạn đã biết cách gộp layer trong photoshop thế nào chưa? Bài viết dưới đây blondephotos sẽ hướng dẫn thật chi tiết. Cùng tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn cách gộp layer trong photoshop

Cách gộp layer trong photoshop tương đối đơn giản. Khi bạn hợp nhất các layer, thì các dữ liệu bị trùng lặp ở trên sẽ thay thế các cho những dữ liệu bên dưới. Giao của tất cả các khu vực trong suốt trên các layer được gộp lại và vẫn giữ nguyên.

cach gop layer trong photoshop

Trong Photoshop Layer được chia thành:

 • Layer mặc định: Là Layer Background có sẵn khi mở hoặc tạo mới file.
 • Layer trong suốt (transparent Layer) : là Layer không chứa bất kỳ điểm ảnh nào.
 • Layer chữ ( text Layer): Layer chứa nội dung văn bản, được tạo bởi công cụ text.
 • Layer hiệu chỉnh (adjustment Layer): Chứa những tùy chỉnh ánh sáng, màu sắc để áp lên những Layer nằm dưới nó.
 • Layer Shape: Chứa những hình vẽ vector được tạo bởi công cụ Shape hoặc Pen tool. Những Layer này có thể phóng to mà không bị vỡ hình.
 • Layer Smart Object: Khi thao tác trên Layer Smart Object, đối tượng ban đầu vẫn được giữ nguyên. Ta có thể thay đổi nội dung ban đầu của Layer mà không ảnh hưởng tới những thao tác đã thực hiện trên nó.

Nếu biết cách gộp các layer trong photoshop lại với nhau thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cách gộp 2 layer trong photoshop

Đây là cách gộp layer trong photoshop đơn giản nhất, chỉ với 2 thao tác nhỏ là bạn đã tự gộp layer lại với nhau giúp tiết kiệm thời gian thiết kế so với việc di chuyển và xử lý từng layer riêng biệt.

 • Bước 1: Để gộp 2 layer trong photoshop bạn hãy nhấn phím Ctrl và chọn các layer mà bạn muốn gộp. Trong đó, có thể bao gồm nhiều layer chữ, nhiều layer hình và một layer background.
 • Bước 2: Tiếp đến bạn chọn Merge Layer hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+E để gộp các layer lại với nhau. Lúc này các layer được chọn đã ở trong một layer nên khi bạn di chuyển 1 layer thì toàn bộ layer vừa được gộp cũng di chuyển.

Cách gộp nhiều layer trong photoshop

Cách gộp nhiều layer trong photoshop có cách thực hiện tương đối đơn giản.

 • Bước 1: Ta thực hiện các thao tác chọn các layer muốn gộp bằng cách giữ phím Ctrl và chọn chúng.
 • Bước 2: Trên thanh công cụ tìm chọn mục Layer sau đó chọn Merge Layer.

Lúc này các layer đã được gộp thành 1, bạn có thể di chuyển và chỉnh sửa cùng lúc nhiều layer mà không mất thời gian chỉnh sửa từng cái.

Một số lưu ý khi gộp layer

Việc gộp layer trong photoshop tương đối đơn giản, tuy nhiên chúng cũng có một số lưu ý nhất định mà bạn cần để tâm để có những thao tác gộp layer đúng nhất nhé!

 • Bạn không thể sử dụng layer adjustment và fill làm layer chủ đạo để hợp nhất các layer.
 • Ngoài cách merge các layer, bạn có thể đóng dấu (stamp) chúng. Stamp cho phép bạn hợp nhất nội dung của nhiều layer vào một layer mục tiêu trong khi vẫn giữ nguyên các layer khác.
 • Bạn không thể “hủy hợp nhất” các layer sau khi kết hợp chúng. Việc hợp nhất các layer rất hữu ích, nhưng bạn sẽ mất một số tính năng kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hình ảnh của mình. Hãy chắc chắn rằng bạn hợp nhất các layer chỉ khi bạn hoàn thành công việc trên từng layer riêng lẻ.
 • Các layer được liên kết rời rạc, có nghĩa là bạn có thể chỉnh sửa chúng một cách riêng biệt nếu muốn. Tuy nhiên, mỗi khi nhấp vào một layer được liên kết, bạn cũng tự động điều chỉnh (các) layer mà nó được liên kết.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong những cách gộp layer trong photoshop nhanh chóng, hiệu quả và được nhiều người áp dụng nhất. Khi nắm được các cách gộp layer sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi thao tác, sáng tạo ra những thiết kế độc đáo, mang đậm dấu ấn của bản thân. 

Chúc bạn áp dụng được cách gộp layer trong photoshop và cho ra đời những thiết kế tuyệt vời nhé!

Hướng dẫn cách gộp layer trong photoshop chi tiết